รีวิว Multi SIM บริการ 1 เบอร์หลายซิม : AIS Vs DTAC

บริการ Multi SIM สำหรับผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน จุดขายหลักๆ คงเน้นไปที่ “ความสะดวกในการใช้งานโดยไม่ต้องสลับซิม” หรือ “เน้นที่การใช้งานโทรออก” สำหรับคนที่มีโทรศัพท์หลายเครื่องอะนะ นึกถึงโฆษณาของ AIS ได้เลย สมัยที่ใช้ นิโคล เทริโอ เป็นพรีเซ็นเตอร์อะครับ ลืมโทรศัพท์ไว้ที่บ้าน ก็สามารถหยิบโทรศัพท์เครื่องสำรองที่เก็บไว้ในรถ มากด Activate ใช้ได้เลย เบอร์เดียวกัน ไม่ต้องเสียเวลากลับไปเอาโทรศัพท์ที่บ้าน

คุณสมบัติที่สำคัญของ Multi SIM ก็คือ ซิมแต่ละใบใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกัน แต่สามารถใช้งาน Voice (โทรออก-รับสาย) ได้เพียงใบเดียว เรียกกันว่า “ซิมหลัก” ถ้าจะเลือกให้ซิมใบใด ให้ใช้โทรออก-รับสาย ก็ต้องกด Activate ให้เป็น “ซิมหลัก” ก่อน ซิมใบที่เหลือจะเป็น “ซิมรอง” ทันที

การใช้งาน “ซิมหลัก / ซิมรอง” นี่เอง ที่เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีโทรศัพท์หลายเครื่อง (แต่อยากใช้งานเพียงเลขหมายเดียว) บางคนใช้วิธีนี้รองรับ กรณีลืมโทรศัพท์ โดย หาโทรศัพท์เก่าๆ เก็บไว้ในรถบ้าง เก็บไว้ในลิ้นชักที่ทำงานบ้าง เวลาลืมโทรศัพท์ ก็หยิบใช้เครื่องใกล้ตัวได้เลย

หรือ ใครที่นิยมซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ แล้วสลับใช้งาน ถ้าต้องมาคอยถอด-ใส่ซิม คงหงุดหงิดไม่น้อย แถมไม่เท่ห์ เท่ากับกด Activate แป๊บเดียว ก็เปลี่ยนเครื่องใช้งาน เบอร์เดิมได้เลยอะครับ

นอกจากความสะดวกในการเลือก Activate “ซิมหลัก” เพื่อสลับการใช้งาน Voice แล้ว ยังมีอีกคุณสมบัติหนึ่งที่น่าโดนใจสุดๆ “ซิมรอง” ทุกใบสามารถใช้งาน Data ได้พร้อมๆ กันอีกด้วย ยิ่งใครใช้เครื่องโทรศัพท์ Smartphone หรือ Tablet แล้วไม่อยากเปิดเบอร์เพิ่ม บริการ Multi SIM เป็นทางเลือกที่ลงตัวที่สุดนะครับ

หลายคนเคยคิดว่า จะใช้บริการ Multi SIM ร่วมกับการสมัครแพคเกจ Data Unlimited เป็นช่องทางในการลดค่าใช้จ่ายในการใช้งาน Internet พร้อมกัน แต่ผู้ให้บริการโทรศัพท์ก็รู้ทัน กำหนดค่าใช้ Multi SIM สำหรับผู้ที่มีแพคเกจ Data Unlimited ไว้ต่างหาก เรียกว่า ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนเพิ่ม ใกล้เคียงกับ การไปเปิดเบอร์ใหม่แล้ว สมัครแพคเกจ Data Unlimited อีกเบอร์เลยทีเดียว

อย่างแพคเกจ Data Unlimited ของ AIS ค่าบริการรายเดือน 799 บ. / DTAC 650 บ. ถ้าจะใช้บริการ Multi SIM ร่วมด้วย ก็ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนของ Multi SIM อีกใบละ 799 บ. หรือ 650 บ. เลยทีเดียว

แต่หลังจากกระแส Tablet สุดฮิตอย่าง iPad ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เมื่อครั้ง DTAC เอาเข้ามาขาย ก็ได้ถือโอกาส ปรับราคาค่าใช้บริการ Multi SIM กรณีใช้ร่วมกับแพคเกจ Data Unlimited ลงมาเหลือเพียงใบละ 250/300 บ. พอมารวมกับ การปรับราคาแพคเกจ Data Unlimited ลงมาเริ่มต้นที่ 399 บ. เลยยิ่งทำให้บริการ Multi SIM มีความน่าสนใจขึ้นไม่น้อยครับ

ล่าสุด เดือนมีนาคม 2555 ค่าย AIS ก็ปรับราคาค่าบริการ Multi SIM เข้าสู้อีกรอบ “นายอบอุ่น” จึงขอรีวิวบริการ Multi SIM นี้ซักรอบนะครับ เปรียบเทียบทั้งของ AIS และ DTAC อะนะ (Truemove ยังไม่มีบริการนี้อะครับ) เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับ สาวก Smartphone และ Gadget สุดล้ำ ได้เลือกใช้บริการที่คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้บริการได้บ้างตามสมควรครับ

ค่าบริการ Multi SIM

ทั้ง AIS และ DTAC ต่างกำหนดให้ลูกค้ามี Multi SIM ได้สูงสุด 5 ใบต่อ 1 เลขหมายครับ (ซิมหลัก 1 ใบ และ ซิมรอง 4 ใบ) คิดค่าบริการรายเดือน เท่ากันคือ 20 บาทต่อเดือน (ไม่รวม VAT) แต่ค่าซิม แตกต่างกันครับ
– AIS คิดค่าซิมใบละ 50 บาท (รวม VAT) ลูกค้าเซเรเนด รับฟรี
– DTAC คิดค่าซิมใบละ 109 บาท (รวม VAT)

ค่าใช้บริการ Voice และ DATA ก็ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นหลักที่ลูกค้ามีอยู่ก่อนอะครับ ยกเว้น ผู้ที่มีแพคเกจ Data แบบ Unlimited ไม่ว่าจะเป็นแบบ “โปรโมชั่นหลัก” หรือ “แพคเกจเสริม” ก็ตาม ถ้าต้องการใช้ Multi SIM ร่วมด้วย จะมีค่าบริการรายเดือนเพิ่มอีกครับ

วิธีการใช้งาน

AIS
– การเปลี่ยนจาก “ซิมรอง” เป็น “ซิมหลัก” กด *100# (ไม่คิดค่าบริการ)
– การตรวจสอบสถานะซิมแต่ละใบ กด *101# (ไม่คิดค่าบริการ)

DTAC
– การเปลี่ยนจาก “ซิมรอง” เป็น “ซิมหลัก” กด *128# (ไม่คิดค่าบริการ)
– การตรวจสอบสถานะซิมแต่ละใบ กด *129# (ไม่คิดค่าบริการ)

ค่าบริการ Multi SIM สำหรับผู้ที่ใช้ร่วมกับแพคเกจ DATA แบบ Unlimited

สองค่ายนี้มาคนละแนวครับ มีผลต่อการใช้งานต่างกันเลย ค่าย AIS ทำความเข้าใจได้ง่ายๆ คือ “เอาแพคเกจ 350 บ. ใช้ 3G/EDGE ได้ 1 GB” มาขายเพิ่มให้กับ Multi SIM แต่ละใบ นั่นเอง หมายความว่า เมื่อสมัคร Multi SIM เพิ่มแต่ละใบ จะถูกคิดค่าบริการเพิ่มอีก 350 บ. และได้ 3G/EDGE เพิ่มอีก 1 GB ด้วยครับ แต่ Multi SIM ใบแรก คิดแค่ 300 บ. ซะงั้น

หลักการที่ AIS ใช้ คือ เอาแพคเกจ 799 บ. 3G/EDGE ไม่จำกัด (3G ความเร็วสูงสุด 3GB) มาเป็นหลัก เมื่อลูกค้าขอใช้ Multi SIM อีก 1 ใบ ก็ให้จ่ายเพิ่มอีก 350 บ.แล้วให้ใช้ 3G/EDGE ได้อีก 1 GB แต่ Multi SIM ใบแรกลดให้จาก 350 บ. เหลือ 300 บ. ส่วนใบที่ 2 – 4 ก็คิดเพิ่มใบละ 350 บ. ซึ่งก็เท่ากับแพคเกจ Internet 350 บ. 3G/EDGE 1 GB นั่นเองครับ

จึงเป็นที่มาของค่าบริการ Multi SIM ตามตาราง
ซิมหลัก + Multi SIM 1 ใบ เท่ากับ 1,099 บ. (799+300 บ.) และใช้ 3G ความเร็วสูงสุดได้ 4 GB (3+1 GB)
ซิมหลัก + Multi SIM 2 ใบ เท่ากับ 1,449 บ. (799+300+350 บ.) และใช้ 3G ความเร็วสูงสุดได้ 5 GB (3+1+1 GB)
ซิมหลัก + Multi SIM 3 ใบ เท่ากับ 1,799 บ. (799+300+350+350 บ.) และใช้ 3G ความเร็วสูงสุดได้ 6 GB (3+1+1+1 GB)
ซิมหลัก + Multi SIM 4 ใบ เท่ากับ 2,149 บ. (799+300+350+350+350 บ.) และใช้ 3G ความเร็วสูงสุดได้ 7 GB (3+1+1+1+1 GB)

ไอเดียของค่าย AIS น่าจะมาจาก ความพยายามขายแพคเกจเพิ่ม (จ่ายสูงกว่า DTAC) แต่ก็รองรับความต้องการใช้งาน 3G ที่ลูกค้าน่าจะต้องการเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ

ในขณะที่ของค่าย DTAC ก็เลือกใช้วิธีการประชาสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน คือ ไม่เอาค่าแพคเกจ Unlimited มารวมในตารางค่าบริการ Multi SIM เหมือนค่าย AIS จึงทำให้ดูว่ามีค่าบริการ Multi SIM ที่ต่ำกว่านะครับ

จากตารางค่าบริการ Multi SIM ของ DTAC หลักการที่แตกต่างจากของค่าย AIS นั่นก็คือ 3G ความเร็วสูงสุดที่ใช้ได้ จะเท่ากับ แพคเกจ DTAC Unlimited Internet ที่เลือกครับ

อย่างถ้าเลือก 399 บ. 3G/EDGE ไม่จำกัด 3G ความเร็วสูงสุด 1 GB พอมาสมัคร Multi SIM ใบแรก ก็จ่ายเพิ่มอีก 250 บ. Multi SIM ใบที่ 2-4 ก็จ่ายเพิ่มอีกใบละ 300 บ. และไม่ว่าจะมี Multi SIM กี่ใบก็ตาม ก็จะใช้ 3G ความเร็วสูงสุดได้ 1GB ตามแพคเกจหลัก DTAC Unlimited Internet ที่เลือกไว้นะครับ

แต่ก็มี Multi SIM ราคาพิเศษอยู่ด้วยนะครับ ในกรณีที่เลือก DTAC Unlimited Internet 890 บ. ซึ่งใช้ 3G ความเร็วสูงสุดได้ถึง 5GB ถ้าสมัคร Multi SIM เพิ่ม ก็จะจ่ายใบแรกเพิ่มเพียง 150 บ. ครับ ส่วน Multi SIM ใบที่ 2-4 ก็จ่ายเพิ่ม 300 บ. ตามปกติครับ

เปรียบเทียบค่าใช้บริการ Multi SIM ของทั้งสองค่าย กับสิทธิใช้ 3G ความเร็วสูงสุดที่ได้รับ

ดูราคาเปรียบเทียบแล้ว หลายคนคงนึกตัดสินใจใช้บริการของค่ายไหน คงขึ้นอยู่กับ คุณภาพของ 3G ในพื้นที่ที่ใช้บริการ อีกทั้ง ยังมีเรื่องของเครื่องโทรศัพท์ที่รองรับ 3G คนละคลื่นความถี่อีกต่างหาก (AIS 3G 900 MHz / DTAC 3G 850 MHz) ราคาค่าบริการ Multi SIM เลยดูจะมาทีหลังไปเลยนะครับ

ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้แพคเกจ Internet Unlimited ก็อยากเชียร์ให้ใช้บริการ Multi SIM อยู่เหมือนกันนะครับ เวลาซื้อเครื่องโทรศัพท์ใหม่แต่ละที เครื่องเดิมมักจะขายไม่ออก เก็บไว้ไม่ได้ใช้ ก็มีไม่น้อย เอามาทำเครื่องสำรองใส่ Multi SIM ไว้ก็ไม่เลวนะครับ แค่เดือนละ 20 บ. เอง เวลาลืมโทรศัพท์ ให้เสียมากกว่า 20 บ. หลายคนก็ยอมนะ

หรือใครที่ใช้เครื่องโทรศัพท์ Smartphone มีแพคเกจ Internet อยู่บ้าง ใช้บริการ Multi SIM ร่วมด้วยก็ไม่เลวครับ วันไหนนึกอยากใช้เครื่องไหน ก็เปลี่ยนได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนซิม วันหยุด อยากสบายๆ จะเปลี่ยนจาก Smartphone ไปใช้ Feature Phone เก๋ๆ บ้าง ก็ได้นะครับ ^ ^

รายละเอียดเพิ่มเติม
AIS Multi SIM คลิ๊กที่นี่
DTAC Multi SIM คลิ๊กที่นี่

##########

Update 13 มี.ค. 2555 – Dtac ปรับเงื่อนไขแพคเกจ Internet Unlimited 399 บ. จากเดิมที่กำหนดให้ส่วนเกิน 1GB ถูกปรับความเร็ว 3G เหลือ 384 Kbps มีการปรับเป็น 64 Kbps โดยมีผลกับลูกค้าที่สมัครอยู่ก่อนด้วยนะครับ

การปรับครั้งนี้ มีผลต่อการใช้งานไม่น้อยนะครับ เพราะความเร็ว 64 Kbps มันต่างจาก 384 Kbps มากมาย ยิ่งใครคิดจะทำ Multi SIM ร่วมกับแพคเกจ 399 บ. นี้ คงต้องคิดให้ดี ถ้าความเร็ว 3G สูงสุดที่ 1GB ไม่เพียงพอ ต่อการใช้งานของ Multi SIM ทุกใบ คงต้องขยับแพคเกจเป็น 650 บ. แล้วนะครับ

Advertisements

Posted on 12/03/2012, in Gadgets & Promotion and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. 1 ความเห็น.

  1. บ๊ะจ่าง

    ขอบคุณมากค่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: